Tin tức ngành

2016-02-25 22:53:32

BẤT ĐỘNG SẢN “TRÊN BẾN, DƯỚI THUYỀN”

(Dân trí) - Đánh vào tâm lý chán ngán không gian chật hẹp, bê tông hóa và đầy bụi bặm của người thành thị, các công ty đầu tư bất động sản tại TPHCM đang đua nhau dựng lên chiêu bài "sinh thái" cho các dự án mới.
Khác với cái thời tranh mua tranh bán, chỉ cần khoanh đất, phân lô, bán nền cũng đủ hốt bạc, nay các chủ đầu tư phải chăm chút cho từng dự án. Một trong những “gia vị” mà khách hàng ưa thích nhất là khoảng không gian xanh.
 13_DOOL_081113_K1_2
Thời gian gần đây, dù là các dự án nhà ở cao cấp hay trung cấp, các chủ đầu tư đều cố gắng tăng khoảng không gian xanh. Muốn vậy, các chủ đầu tư phải nâng tầng để giảm tối đa mật độ xây dựng nhưng hệ số sử dụng đất vẫn không đổi, giữ nguyên mức lợi nhuận đầu tư.
Các dự án nhà phố, biệt thự thì đều phải bố trí một phần diện tích nhất định để trồng cây xanh, tạo cảnh quan thiên nhiên. Nhiều dự án còn tạo sự khác biệt cho mình bằng không gian đặc thù “trên bến, dưới thuyền” để biến dự án thành một khu dân cư kết hợp ở và nghỉ dưỡng, tạo cảnh quan đẹp và tăng giá trị cho dự án.
Chính các giá trị cộng thêm này khiến dự án trở nên hấp dẫn đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở. Vì không có chổ an cư nào lý tưởng hơn một khu dân cư hiện đại có vị trí tốt, hạ tầng đồng bộ, không gian xanh khoáng đãng nằm bên một dòng sông tươi mát, du thuyền tấp nập ra vào dưới bến sông… Từ đó, các nhà đầu tư và đầu cơ cũng thích loại dự án này hơn vì tỷ lệ giao dịch cao hơn các dự án khác.
 13_DOOL_081113_K1_2
Một trong những dự án thuộc loại này “nổi đình nổi đám” trong thời gian qua là dự án đảo Kim Cương thuộc quận 2 (TPHCM). Tận dụng thế cù lao, ba mặt giáp sông, chủ đầu tư cải tạo nó thành một hòn đảo độc lập với ao hồ, cây xanh, thảm cỏ, đồi cao và bến du thuyền; những căn hộ, biệt thự trên đảo đều có tiện nghi cao cấp…
Cuối năm 2009, dự án này cũng “ồn ào” với tin đồn các siêu sao như Brad Pitt, ca sĩ Tuấn Ngọc… đến tham quan và dự định mua nhà ở đây. Những tiện ích và cảnh quan của dự án theo như giới thiệu cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ và mong muốn sở hữu một căn hộ ở đây. Tuy nhiên, cái giá trên dưới 1 triệu USD/căn hộ đã “đánh bật” rất nhiều người.
Theo kiến trúc sư Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam thì bất động sản sinh thái như một phạm trù thời thượng của ngành bất động sản, giá cả cũng rất… trên trời.
Tuy nhiên, nhiều dự án trung cấp thời gian gần đây cũng được đầu tư theo xu hướng trên, phá vỡ phạm trù thời thượng này. Dù không được hoành tráng như đảo Kim Cương nhưng về các khoảng không gian xanh thì không hề kém, vẫn có bến và thuyền…
Dự án tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là The Green River (Mỹ Phước 4, Bình Dương) của công ty Becamex IJC. Tận dụng vị trí bán đảo được nhánh sông Thị Tính uốn quanh, chủ đầu tư biến dự án thành một khu đô thị sinh thái với nhiều cầu, cây xanh, bến sông… Ngoài ra, tận dụng lợi thế giá trị đất thấp, chủ đầu tư đưa ra giá bán chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2, khá thấp so với các dòng sản phẩm cùng loại.
Do vậy, dù cách TPHCM đến 35 km nhưng khách hàng TPHCM rất quan tâm đến dự án này. Cả hai đợt mở bán vừa qua, hàng trăm khách hàng chen nhau mua các sản phẩm của dự án này dù thị trường bất động sản nhìn chung vẫn còn rất trầm lắng càng chứng minh giá trị của các dòng sản phẩm bất động sản sinh thái.

image

imageHỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

TIN VIDEO

ALBUM ẢNH